HỆ THỐNG THẨM MỸ UY TÍN TOÀN QUỐC

Salicylic Acid và Benzoyl peroxide Trong điều Trị Mụn

Ngày đăng: 09/01/2018 | Lần cập nhật cuối: 27/07/2020

[post_social_1_0_0]

Nếu bạn đang có trong tay một lọ kem trị mụn hoặc chăm sóc da mụn, hãy đọc ngay thành phần của nó, mình chắc chắn rằng bạn sẽ thấy một trong hai thành phần này, còn nếu không có thì chỉ có hai trường hợp, một là nhà sản xuất cố tình che giấu thành phần này đề tạo sự khác biệt , hai là lại kem bạn đang có không nên dùng.
Đây là một trong 2 chất kinh điển trong điều trị mụn, mà các hảng luôn dùng và chỉ khác nhau về nồng độ mà thôi, vậy tại sao chúng lại được dùng phổ biến như vậy, mình sẽ làm rõ điều xem là nên dùng loại nào để điều trị mụn nhé.

Salicylic Acid

Trong ngành mỹ phẩm thường gọi Salicylic Acid là Sa hay BHA – beta hydroxy acid là một dang acid gốc dầu. Bạn chỉ cần hiểu rằng chúng có khả năng tan trong dầu( một loại chất nhờn trên da bạn). Chính vị vậy chúng có khả năng thẩm thấu vào lỗ chân lông rất tốt. Nếu da bạn nhiều dầu thì đây là thành phần không thể thiếu khi trị mụn. Ngoài ra chúng còn phá vỡ các tế bào chết bị dích lại với nhau tỏng lỗ chân lông, từ đó tạo độ thông thoáng cho da của bạn
Khi lỗ chân lông sạch sẽ bạn sẽ không lo các vấn đề về mụn đầu đen, hay mụn cám, thậm chí còn giúp lỗ chân lông của bạn thu nhỏ lại, da bạn sẽ được kiểm soát chất nhờn tốt hơn

Benzoyl Peroxide (BP)

Nói về BP chúng ta không thể không nói về khả năng diệt khuẩn P.acnes (loại vi khuẩn chính gây nên mụn trứng cá). Đặc biệt hơn nữa P.acnes có thể lờn thuốc và kháng thuốc chứ không thể chống lại BP (Benzoyl Peroxide) trong mọi trường hợp. Vì cơ chế hoạt động của BP là một chất oxy hóa, khi tiếp xúc với da sẽ tạo ra oxygen làm cho vi khuẩn nầy không có oxy để sống

Vậy cái nào tốt hơn cái nào?

Thực ra chúng ta không thể dùng loại nào thay thế loại nào vì chúng có những ưu điểm riêng và cũng có những nhược điểm, do vậy chúng sẽ được lữa chọn phù hợp với từng trường hợp.
Như BHA với khả năng làm sạch lỗ chân lông, thường được dùng để dưỡng da, mày hay có trong các loại sữa rửa mặt, hay dưỡng ẩm cho da mụn, khi bị mụn cám hay mụn đầu đen bạn nên dùng loại này thay vì dùng BH. Nhưng BHA lại không có nhiều tác dụng khi dùng với mụn bọc mụn mũ. Khi đó bạn phải nhờ đến khả năng oxy hóa và bào mòn của BP.
BHA bạn có thể dùng cho toàn mặt và có khă năng ngăn ngừa mụn, còn BP thì bạn chỉ nên dùng cho vùng da bị mụn, và chấm trực tiếp lên mụn.

Hiện nay, cũng đã có rất nhiều các phương pháp hiện đại trong điều trị mụn như laser, lăn kim mang lại hiệu quả nhanh hơn rất nhiều so với dùng các loại kem trị mụn. Bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín để được tư vấn từ các chuyên da.